Camping คืออะไร

Camping คืออะไร

ถ้าใครอยากจะรู้ว่า Camping คือการตั้งแคมป์ที่ถือเป็นกิจกรรมสันทนาการกลางแจ้งยอดนิยม เกี่ยวข้องกับการใช้เวลาในสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ มักจะมีการนอนค้างคืนในเต็นท์ซะส่วนใหญ่ มันสามารถเป็นวิธีที่ดีในการเชื่อมต่อกับธรรมชาติ ผ่อนคลายจากความต้องการของชีวิตประจำวัน และเพลิดเพลินกับกิจกรรมกลางแจ้งต่างๆ  ส่วนรูปแบบประเภทแคมป์ และ ประโยชน์เราจะของมันเราจะไปดูในบทความนี้กัน

ประเภทของการตั้งแคมป์

การตั้งแคมป์ในเต็นท์ – นี่เป็นรูปแบบทั่วไปของการตั้งแคมป์ ที่คุณจะต้องกางเต็นท์และนอนในนั้น มีตั้งแต่เต็นท์ธรรมดาไปจนถึงตัวเลือกขั้นสูงที่นอนสบาย ใหญ่ และกว้างขวาง

การตั้งแคมป์ RV หรือรถยนต์ – สิ่งนี้เกี่ยวข้องกับการตั้งแคมป์ด้วยยานพาหนะเพื่อการพักผ่อน (RV) หรือรถที่มีอุปกรณ์สำหรับนอน ให้ความสะดวกสบายมากกว่าการกางเต็นท์ แต่ก็จะไม่ค่อยได้ฟีลเหมือนนอนกางเต็นท์เท่าไหร่นัก

แบกเป้ –  แบ็คแพ็คเกอร์พกอุปกรณ์และเสบียงทั้งหมดไว้ในกระเป๋าเป้สะพายหลัง และเริ่มเดินป่าไปยังสถานที่ตั้งแคมป์ระยะไกล ช่วยให้สามารถสำรวจ ดื่มด่ำกับธรรมชาติได้มากขึ้นกว่าเดิมหลายเท่าตัว

แกลมปิ้ง – วิธีสำหรับคนยุคใหม่อีกรูปแบบหนึ่ง มันเป็นการผสมผสานระหว่าง เสน่ห์และ การตั้งแคมป์ แกลมปิ้งจะมอบประสบการณ์การตั้งแคมป์ที่หรูหรายิ่งขึ้น พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เช่น เตียงนุ่มสบาย ไฟฟ้า และบางครั้งถึงขั้นที่มี Wi-Fi ก็อาจจะเป็นไปได้ด้วยเหมือนกัน

 

ประโยชน์ของการตั้งแคมป์

  • การดื่มด่ำกับธรรมชาติ – การตั้งแคมป์ช่วยให้คุณตัดขาดจากความเร่งรีบ วุ่นวายของชีวิตในเมืองได้เป็นอย่างดี สามารถดื่มด่ำกับธรรมชาติโดยรอบ ให้โอกาสในการชื่นชมความงามของกลางแจ้ง และสัมผัสความเงียบสงบได้ด้วย
  • กิจกรรมกลางแจ้ง – การตั้งแคมป์เปิดโอกาสสำหรับกิจกรรมกลางแจ้งต่างๆ เช่น การเดินป่า ตกปลา ว่ายน้ำ พายเรือคายัค ดูนก และดูดาว คุณสามารถปรับแต่งการเดินทางแคมป์ของคุณตามความสนใจ และสิ่งอำนวยความสะดวกที่มีได้ด้วยตนเอง
  • เวลาแห่งความผูกพัน – การตั้งแคมป์มักสนุกสนานกับเพื่อน ครอบครัว หรือคนที่คุณรัก เป็นโอกาสที่ดีในการกระชับความสัมพันธ์ สร้างความทรงจำที่ยั่งยืน และมีส่วนร่วมในกิจกรรมกลุ่ม
  • การผ่อนคลายความเครียด – การอยู่ในธรรมชาติ สูดอากาศบริสุทธิ์ และทำกิจกรรมทางกายสามารถช่วยลดระดับความเครียด พร้อมกับเป็นการปรับปรุงความเป็นอยู่โดยรวมไปในตัว
  • การพัฒนาทักษะ – การตั้งแคมป์ส่งเสริมทักษะความพอเพียง และการแก้ปัญหา การตั้งแคมป์ การจุดไฟ การทำอาหารกลางแจ้ง การนำทางตามเส้นทางธรรมชาติสามารถสอนทักษะชีวิตที่มีค่าได้

อุปกรณ์ตั้งแคมป์ที่จำเป็น

1.เต็นท์และถุงนอน หากคุณตั้งแคมป์เต็นท์ เต็นท์ที่เชื่อถือได้และต้องมีถุงนอนที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้แน่ใจว่านอนหลับสบายตลอดคืน แถมปลอดภัยไร้กังวลจากอันตรายรอบตัว

2.อุปกรณ์ทำอาหาร เตาหรือเตาย่างแบบพกพา อุปกรณ์ทำอาหาร หม้อ กระทะ และภาชนะเก็บอาหารเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการเตรียมอาหารขณะตั้งแคมป์

3.แสงสว่างจากไฟฉาย ตะเกียง หรือไฟคาดหัวเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการมองเห็นในเวลากลางคืน

4.ฟืน ไม้ขีดไฟ/ไฟแช็ก และเครื่องจุดไฟเป็นสิ่งจำเป็น หากอนุญาตให้จุดแคมป์ไฟในพื้นที่ตั้งแคมป์ของคุณ ปฏิบัติตามแนวทางความปลอดภัยจากอัคคีภัยเสมอ

5.เก้าอี้และโต๊ะสำหรับตั้งแคมป์ เก้าอี้และโต๊ะแบบพกพาให้ความสะดวกสบายที่จุดตั้งแคมป์

6.เสื้อผ้าและรองเท้ากลางแจ้ง แต่งกายให้เหมาะสมกับสภาพอากาศและเตรียมรองเท้าที่เหมาะสมสำหรับกิจกรรมกลางแจ้ง

7.ชุดปฐมพยาบาล ชุดปฐมพยาบาลพื้นฐานควรประกอบด้วยผ้าพันแผล ครีมฆ่าเชื้อ ยาบรรเทาปวด และยาประจำตัวที่จำเป็น

อย่าลืมตรวจสอบและปฏิบัติตามกฎระเบียบ แนวทางปฏิบัติในท้องถิ่นสำหรับการตั้งแคมป์ในพื้นที่ที่คุณเลือก รวมถึงใบอนุญาตหรือการจองที่จำเป็น สิ่งสำคัญคือต้องปฏิบัติตามหลักการ Leave No Trace ซึ่งเน้นการลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และเป็นการรักษาความสวยงามตามธรรมชาติของกิจกรรมกลางแจ้งด้วยเหมือนกัน